Đặc sản xứ Nghệ: Nhút Thanh Chương-Tương Nam Đàn

Thảo luận trong 'Nghệ An' bắt đầu bởi khacdat_luckyboy, 21 Tháng mười 2010.

  1. Offline

    khacdat_luckyboy

    • Windows 3.0

    Số bài viết:
    85
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    40
    "Ngái ngôi chi mà anh nỏ về.
    Hay là vì anh chê quê em nghèo đói.
    Hay anh chê em vụng về câu nói,
    đất Thanh Chương nhút mặn chua cà,
    chắc có lẽ rứa mà anh chê,
    chắc có lẽ rứa mà anh nỏ về...".

    Cũng như nhút Thanh chương, tương Nam Đàn nổi tiếng không chỉ ở Nghệ An mà khắp cả nước. Là thực phẩm được dùng làm nước chấm, nước chan với cơm, rất phổ biến ở trong bữa ăn của các gia đình ở huyện Nam Đàn, được chế biến từ những hạt đậu tương và những hạt nếp, hạt ngô do người nông dân làm ra.

    Khác với tương Bần ở ngoài Bắc, tương Nam Đàn có màu vàng nâu. Mùi tương có vị thơm của đậu tương rang quyện với mùi mốc nếp, mốc ngô.

    Làm tương không những đòi hỏi kỹ thuật mà còn phải có sự kiên trì. Ngay từ tháng Năm âm lịch, người ta đã bắt đầu chuẩn bị cho công việc làm tương. Muốn tương thơm ngon, trước tiên phải phơi mốc được nắng. Mốc tương được làm bằng nếp hay ngô. Nếu làm mốc bằng gạo nếp thì phải hong chín, rải ra nong, lấy lá nhãn đắp ủ cho đến khi lên mốc mới đưa ra phơi nắng. Còn ngô nếp thì phải ủ cho ngô nứt mầm, lúc đó bột chuyển hoá thành đường sẽ ngọt. Đem ngô giã nhỏ, hong lên rồi ủ với lá nhãn, đến khi lên mốc đem ra phơi nắng. Đậu tương đem rang, để nguội và đem xay cho vỡ đôi, vỡ ba, sau đó cho vào nồi nấu chín rồi đổ vào chum hoặc ché và đem phơi nắng.

    Nước làm tương cũng được chọn lọc rất cầu kỳ. Nước mưa là được nhiều người ưa dùng nhất. Nếu không có nước mưa thì người ta lấy nước từ sông Lam vào lúc đêm thanh vắng, để ít ngày cho lắng cặn, sau đó gạn lọc kỹ càng.

    Tiếp theo là đem trộn mốc tương vào tương và bỏ muối theo một công thức nhất định. Nếu bỏ nhiều muối thì tương mặn mất ngọt, mất vị ngon. Nhưng nếu bỏ ít muối thì tương sẽ bị nhạt và hỏng.

    .............................[IMG]

    Ai đã từng ăn thịt bò, thịt bê luộc chấm với nước tương ngọt có ít gừng, tỏi, thì không quên được hương vị đặc biệt này.
    Người dân Nam Đàn thường giã nhỏ lạc rang hay vừng đen hoà với nước tương sền sệt để chấm chuối xanh hay khế chua thái mỏng ăn với cơm. Vắt xôi nếp mà chấm với nước tương ngọt cũng khá hấp dẫn.
    Tương Nam Đàn mà đem đi kho cá tươi thì ngon hết nói. hix, nhắc đến mà thèm:Dining:

    [IMG]
    trantramy265, tieuthaigiacongthangitvn thích bài này.
  2. Offline

    congthangitvn

    • Thành viên sáng lập

    • Liên thông đại học 2012...!
    Số bài viết:
    2.232
    Đã được thích:
    1.550
    Điểm thành tích:
    1.450
    đi mô rồi cụng nhớ về xứ nghệ. ở đây có ai chưa đc ăn nhút Thanh Chương ta.... hơi bị.......:ghost:
    tieuthaigia thích bài này.
  3. Offline

    khacdat_luckyboy

    • Windows 3.0

    Số bài viết:
    85
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    40
    Hix, hôm nay là ngày an chay mà có nhút Thanh Chương với tương Nam Đàn mà ăn thì.......
  4. Offline

    kunkun238_hn

    • Thành Viên Mới

    Số bài viết:
    3
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    Nghệ An và Thanh Hóa là 2 tỉnh nhiều đặc sản nhất mà mình biết :)
  5. Offline

    trantramy265

    • Windows NT

    Số bài viết:
    170
    Đã được thích:
    60
    Điểm thành tích:
    60
    hix nhắc đến lại thèm chớ lâu lắm rồi k được ăn.hix hix. ước rì pi rờ mềnh được en hơ/

Chia sẻ trang này

Advertising: Linux system admin | nukeviet | nukeviet 4 | Upload ảnh miễn phí