Dê tại bàn...

Thảo luận trong 'Phỏng vấn - Tán gẫu' bắt đầu bởi zphuoocm, 17 Tháng tư 2010.

  1. Offline

    zphuoocm

    • Thành Viên Mới

    Số bài viết:
    434
    Đã được thích:
    85
    Điểm thành tích:
    0
    TNTT&GT) Mô hình “dê thật, dê lộ thiên” chớm nở ở TP.HCM ngày càng thu hút nhiều thực khách sành sỏi.
    Làm vậy, nhà hàng muốn xác tín với người tiêu dùng rằng chỗ họ chuyên... dê, không pha thịt heo già, bê ngộp...
    [IMG]
    [IMG]
    Thịt dê càng ngon khi tự tay thực khách nướng tại bàn - Ảnh: Tấn Tới



    Chạng vạng thấy... dê

    Đại diện cho mô hình “dê sống động” này có thể kể hai quán: một ở gần sân bay Tân Sơn Nhất, một ở gần làng SOS thuộc Q.Gò Vấp, TP.HCM.

    Tầm khoảng năm giờ chiều, thợ bếp sẽ mang “sư phụ” ra treo trong tủ kính khá lịch sự. Được biết có nơi thu mua rồi “hạ” sư phụ tại chỗ, có nơi mua nguyên con làm sẵn từ các lò miền Trung, trữ đông cẩn thận. Thế nên dê nguyên liệu ở những nơi này rất tươi.

    Khách vào, có thể lại gần ngắm nghía dung nhan dê, thích thưởng thức bộ phận nào cứ chỉ, giá thỏa thuận. Thêm một ngẫu nhiên khá thú vị, đầu bếp của những nơi này thường chế biến theo gu Bắc, tất nhiên cũng có chút "Sài Gòn hóa" khẩu vị để vừa lòng thượng đế phía nam.

    Đơn cử như các món thịt nạc dê nhúng lá tía tô, chân dê nấu cháo đậu xanh ở quán gần sân bay. Vào những ngày trời Sài Gòn nóng như đổ lửa, các món này thường bán đắt.

    Cháo chân dê hầm đậu xanh

    Theo đông y, tinh dầu trong lá tía tô giúp tiêu thực, giải cảm, sinh nhiều tân dịch (nước bọt) tạo cảm giác thèm ăn. Nước dùng cũng được hầm từ xương dê, tất nhiên trước đó thợ bếp phải khử tanh bằng gừng tươi, rượu mạnh và rửa xả bằng nước ấm.

    Chất nối kết, làm thăng hoa vị ngọt tự nhiên của nước dùng và tinh dầu lá tía tô là ít cơm mẻ, tạo nên độ chua thanh và thơm thoang thoảng. Cá biệt, thợ bếp ở đây cố tình giữ lại chút mùi của “sư phụ”, nên món này ăn nóng, kèm bún tươi, ít tỏi chua, ớt xắt sẽ thú vị hơn. Cũng có thể gọi đây là món lẩu dê nhúng lá tía tô.

    Nước chấm ở đây không phải loại mắm tôm ăn thịt cầy mà là mắm tép Vũng Tàu, có pha ít nước cốt củ nghệ hoặc riềng, ít đường... và không nghe nặng mùi. Nhờ vậy, khi thức chấm này phối hợp cùng vị chua thanh của nước pha mẻ sôi liu riu, sẽ “chắp cánh” cho hương vị miếng thịt dê tươi thêm ngọt đậm, sớm đưa thực khách đến chân trời... khoái!

    Anh Nguyễn Tấn Trung, công chức ở Phú Nhuận, thuộc giới mộ điệu thịt dê chia sẻ: Lai rai đến món thứ hai thì bạn nên gọi nồi cháo chân dê hầm đậu xanh trước. Để khi cảm thấy gần “lật”, bạn liền húp nóng cỡ hai chén cháo sẽ vã mồ hôi hột, mắt lại sáng như lúc... tỉnh. Có vậy, về nhà vợ mới tin mình đi ăn dê thật!

    Muốn giã rượu nhanh hơn, bạn có thể vắt vào chén cháo hầm đậu xanh cỡ 5 - 7 giọt nước cốt chanh tươi, nhằm nạp thêm vitamin C để giải nhiệt.


    nguồn tuoitre

Chia sẻ trang này

Advertising: Linux system admin | nukeviet | nukeviet 4 | Upload ảnh miễn phí